Vảy Gà Chọi Là Gì? Thông Tin Liên Quan Mà Người Chơi Cần Biết

Vảy gà chọi là một trong những yếu tố giúp người chơi quyết định và đánh giá chiến kê trước khi ra sân thi đấu. Tuy nhiên, nhiều người chơi mới sẽ không biết đặc điểm lạ này là gì? Trong bài viết dưới đây, I9BET sẽ cung cấp khái niệm cơ bản và những thông tin liên quan đến đặc điểm quan trọng này dành cho người chơi mới tham gia.

Đôi nét cơ bản về vảy gà chọi là gì?

Trước khi xác định chiến kê sở hữu loại hình này hay không thì người chơi cần quan sát mặt trước và mặt sau của chân chiến kê. Theo đó, mặt trước của chiến kê thường được chia thành hai hàng vảy gà chọi quan trọng như sau:

Đôi nét cơ bản về vảy gà chọi là gì?
Đôi nét cơ bản về vảy gà chọi là gì?
  • Hàng quách: Hay còn được gọi là hàng nội. Theo đó, hàng này sẽ bắt đầu từ ngón giữa của chiến kê và kéo dài lên đến khu vực gối theo hàng dọc.
  • Hàng thành: Hay còn được gọi là hàng ngoại.  Theo đó, hàng này sẽ bắt đầu từ ngón ngoại và kéo dài lên đến khu vực gối của gà theo chiều dọc. 

Ngoài đặc điểm có ở mặt trước thì mặt sau chân ga cũng sẽ hiện ra một hàng có kích thước cực lớn được gọi là hàng hậu. Theo đó, hàng này thì sẽ được nằm từ phần cửa của gà lên đến khu vực gối. 

Cách đánh giá vảy gà chọi chất lượng 

Để xem xét và đánh giá xem vảy gà chọi của chiến kê này chất lượng hay không, người chơi cần chú ý một số hướng dẫn chi tiết sau đây:

Xem xét về biên hoặc chu vi của đặc điểm này

Biên được xem như một khái niệm chỉ cụ thể một hàng có hình chữ nhật, được sắp xếp gọn gàng và không bị đứt quãng trên chân kê. Đây được đánh giá là một dấu hiệu tích cực khi đánh giá vảy gà chọi.

Cách đánh giá vảy gà chọi chất lượng
Cách đánh giá vảy gà chọi chất lượng

Bên cạnh đó chiến kê mà sở hữu hàng thành hoặc hàng quách rõ ràng sẽ được coi như một con có máu chiến ưu tú với sự mạnh mẽ trong chiến đấu. Ngoài hai yếu tố cơ bản trên, người chơi có thể xem xét thêm các yếu tố cơ bản sau đây:

  • Huỳnh Kiền: Loại này sẽ đóng từ hàng thứ hai đến hàng thứ năm. Theo đó, chúng được sắp xếp theo thứ tự là vảy thứ hai ăn thứ năm, thứ ba ăn thứ tư,…Những con đề sở hữu loại đặc điểm này thường mang đến tỷ lệ thắng độ rất cao và được sử dụng để đấu với những con đối thủ cùng đặc điểm. 
  • Vấn Cán Hoàng Khai: Một con kê chọi tốt thường có ba hoặc bốn cái và phía dưới vảy “nguyệt tà”. Theo đó loại này có đặc điểm chịu đòn rất tốt và sở thích đá theo hướng dọc và ngang.
  • Lục đỉnh lục giáp: Nếu sở hữu yếu tố này thì mỗi chân kê có được quấn thêm 3 quấn ngang cựa. Loại này thường được gọi với tên khác là tam cường.

Chuyên Mục >>> Đá Gà 

Chiến kê có thới hoa đăng hay không?

Thới hoa đăng được đưa vào là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá vảy gà chọi. Một thới hoa đăng chất lượng được xem xét thông qua các yếu tố như sau:

  • Sự đều đặn: Một thới hoa đăng tốt là các vảy sẽ bắt đầu từ thới và kéo dài lên đến cựa. Đối với trường hợp đặc điểm này mọc lên thẳng đến gối thì sẽ làm cho chiến kê trở nên đặc biệt quý hiếm và vô cùng giá trị. Tuy nhiên, việc thới hoa đăng mọc quá cao cũng không tốt vì có thể dẫn đến tình trạng bị đứt quãng, làm giảm giá trị.
  • Thới đôi tương xứng: Là hiện tượng hai bên có sự tương ứng, ví dụ như mỗi bên sẽ từ 2-3 vảy đối xứng với nhau. Nếu chân kê không có sự đồng đều này thì gà cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều đến sức lực khi thi đấu. 

Top các vảy kê chọi người chơi thường gặp 

Dưới đây là top danh sách các vảy gà chọi mà người chơi thường nhìn thấy và có thể sở hữu nhanh chóng:

Top các vảy gà chọi người chơi thường gặp
Top các vảy gà chọi người chơi thường gặp

Vảy gà chọi độc ém (ém)

Đặc điểm nổi bật của loại ém là hàng Biên sẽ có một hàng mọc thẳng từ trên xuống dưới và đặc biệt không bị đứt quãng. Đây là một trong những yếu tố để đánh giá kê chiến sở hữu khả năng chiến đấu rất cao. 

Tuy nhiên, những con sở hữu ém sẽ không sở hữu ngoại hình đẹp và không được đánh giá cao về khả năng thi đấu. Do đó, người chơi nên tuyệt nhiên bỏ qua và không nên chăm sóc loại này vì sự thành công rất thấp.

Liên giáp ngoại của chiến kê

Đối với loại này thì hai vảy ở hàng Thành sẽ nối liền với nhau thành một mảng lớn. Thông thường, những con mang đặc điểm này sẽ không được đánh giá quá cao. Tuy nhiên, nếu đặc điểm này mọc từ hàng thứ tư từ đầu gối đếm xuống thì sẽ được gọi là Kích Điên và đây là một đặc điểm khá tốt.

Vảy gà án thiên

Án thiên là một đặc điểm nổi bật ở gần đầu gối trên phía trước chân và đây là loại cao nhất trong các loại vảy chân. Loại này thường được phân thành 3 loại chính dựa vào khoảng cách tính từ gối:

  • Àn thiên 1 nằm ngay gối gà.
  • Án thiên 2 cách gối gà một hàng nữa.
  • Àn thiên 3 nằm cách gối gà một hàng nữa nữa. 

Những con nào sở hữu án thiên thường có khả năng chịu đựng rất tốt trong các tình huống chiến đấu khó khăn. Đồng thời khả năng tránh né cũng là một ưu điểm rất lớn. Theo đó và sẽ tự bảo vệ mình khỏi những hình chiếu nguy hiểm khi bị đối thủ tác động. 

Xem Thêm >>> Vảy Gà Tài Là Gì? Các Thông Tin Liên Quan Được Sư Kê Chia Sẻ

Vảy gà tứ hoành khai

Ttứ hoành khai hay còn được gọi là đâu đầu nhịn miệng, miêu tả chân gà có 4 vảy nhỏ nằm ở khu vực gối của gà chiến. Tuy nhiên con nào sở hữu loại vải này thì được xem là một đặc điểm không tốt. Đặc biệt là khi chúng mang thật nhiều vảy nhỏ nằm sát đầu gối hoặc nằm từng chùm mà không kín đáo. Những con này sở hữu tứ hoành khai thường không có khả năng chiến đấu, sức khỏe yếu và thường có nguy cơ bị mù lòa.

Vảy gà khai tiền

Đây là một loại thường có đặc điểm nứt cả phía trên lẫn dưới cựa gà. Những con nào sở hữu loại này sẽ được sắp vào hàng không tốt và không được ưa chuộng khi chăn nuôi. 

Vảy gà Huyền Trâm

Huyền Trâm được nhiều người chơi biết đến, ngoài ra loại này còn có tên gọi khác là Trung Huyền. Loại này sẽ có những vảy nhỏ nằm giữa hàng Thanh và hàng Quách (hàng nội và hàng ngoại). Điểm đặc biệt của loại này là do nó có màu đen tuyền. Những kê chiến sở hữu Huyền Trâm sẽ có xu hướng thích đâm hoặc chém cựa đối thủ hay chọt vào mắt để làm đối thủ tổn thương nặng nề.

Vảy gà Trường Thành

Loại vảy này thường mọc ở phía trước của chân gà ngay vị trí hàng Thanh, có diện tích khá lớn theo chiều ngang và lấn sau vào hàng Quách. Những con sở hữu loại này thường sẽ có khả năng chiến đấu đáng gờm.

Vảy gà nhân tự

Nhân tự thường xuất hiện ở ngón thới của chiến kê đá và còn được gọi là vảy gà thần kê. Đặc điểm của loại này chính là chúng thường có vết nứt giống hình chữ nhân tiếng Trung. 

Những con nào có nhân tự sẽ sở hữu lối đá vô cùng thông minh và xuất chúng. Ngoài ra, loại này còn giúp người chơi phân biệt những loại của giống loại mình khác nhau ra sao.

Kết luận

Qua bài viết trên, i9bet hy vọng người chơi có thể biết và nắm rõ được tất cả những thông tin liên quan đến vảy gà chọi. Đồng thời, có thể áp dụng để lựa chọn một chiến kê cực mạnh mẽ và dũng mãnh để thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *